1 นาทีกับ Apollo Scooters การปรับตั้งสายเบรกให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราเอง

เมื่อเพื่อนๆ ซื้อสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไปแล้วสิ่งที่เราควรเรียนรู้คือการปรับตัวเข้าหารถ หรือเราจะปรับรถเข้าหาตัวเรา ซึ่งเอาจริงๆ มันก็ไม่มีอะไรผิดหรือถูกนะครับ วันนี้ผมเลยมาเสนอวิธีการปรับรถเข้าหาตัวเราเองแบบเบื้องต้นก่อน โดยจะมาแนะนำวิธีการปรับระยะการใช้งานเบรกเพื่อให้เหมาะสมกับตัวเองครับ

 

การปรับเบรกมีด้วยกันได้ 2 กรณีครับ กรณีแรกถ้าเราอยากให้เบรกทำงานเลยเมื่อเรากดเบรกเพียงเล็กน้อย กับกรณีที่ 2 คือ เราอยากค่อยๆ ชะลอโดยการค่อยๆ กดเบรก ซึ่งขึ้นอยู่กับตัวผู้ขี่เองนะครับลองนำไปปรับดู คราวนี้เรามาเรียนรู้การปรับระยะเบรกกันดีกว่า

ปรับให้ระยะการกดเบรกแข็งขึ้น

วิธีการปรับขั้นแรกให้เราหมุนแหวนที่ใช้สำหรับล็อกระยะโดยการหมุนเข้าหาตัวเองเพื่อคลายแหวนล็อกระยะออกหลังจากนั้นจะมีตัวปรับระยะให้เราหมุนเข้าหาตัวเช่นกัน โดยให้ค่อยๆ หมุนแล้วลองกดเบรกดูจะรู้สึกว่าเบรกจะเริ่มมีความแข็งขึ้น เมื่อได้ระยะที่เราต้องการแล้วให้หมุนแหวนล็อกกระยะกลับไปจุดเดิมเพื่อป้องกันระยะที่เราตั้งเอาไว้เพี้ยน

ปรับให้ระยะการกดเบรกลึกขึ้น

สำหรับวิธีในการปรับเบรกให้มีระยะการกดเบรกที่ลึกขึ้นมีดังนี้ ขั้นแรกให้เราหมุนแหวนล็อกเข้าหาตัวเสียก่อน หลังจากนั้นให้เราปรับตัวตั้งระยะเบรกโดยหมุนออกจากตัว ให้ค่อยๆ หมุนแล้วลองกดเบรกดูจะรู้สึกว่าเบรกมีความนิ่มขึ้นและเราต้องกำเบรกลึกกว่าเดิม ให้ลองหาระยะที่ต้องการ หลังจากได้ระยะที่ต้องการแล้วให้หมุนแหวนสำหรับล็อกระยะกลับไปที่เดิม สำหรับการปรับระยะเบรกสามารถใช้ได้กับรถสกู๊ตเตอร์ทุกรุ่นของ Apollo สามารถเข้ามาชมตัวจริงของ Apollo Scooters ได้แล้วที่ Apollo Scooters Thailand รามคำแหง146 พร้อมให้ทดลองขับขี่ไม่มีค่าใช้จ่าย